Uống nước điện giải chống say nắng an toàn và hiệu quả

Uống nước điện giải chống say nắng an toàn và hiệu quả

Mùa hè là thời điểm cơ thể của bạn phải hoạt động chủ động hơn để tăng cường quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, trong quá trình này, nhiệt lượng sinh ra có thể khiến cơ thể mất cân bằng và xuất hiện các triệu chứng đột quỵ nhiệt như buồn nôn, đau thắt ngực, lú lẫn, hôn mê và thậm chí là tử vong. Để tránh tình trạng này, các bác sỹ khuyên bạn nên hạn chế ra đường vào những ngày nắng nóng và cần bổ sung đủ nước, chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Trong thời tiết nóng, nhiệt độ cao sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vì vậy, một lượng lớn mồ hôi có chứa các khoáng chất hòa tan sẽ thoát ra ngoài cơ thể. Để bù lại những khoáng chất này, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giải Kali, magie và canxi, ngoài ra còn cần uống đủ nước. Tuy nhiên, cần lưu ý không nên uống nước một cách mù quáng, bởi sự mất mát khoáng chất mới dẫn đến tình trạng đột quỵ nhiệt. Đó chính là lý do vì sao mà càng uống nước lại càng khát. Nếu bạn ra mồ hôi nhiều, cơ thể sẽ cần bổ sung thêm chất điện giải để duy trì cân bằng nước và khoáng chất.

Để ngăn ngừa hiện tượng sốc nhiệt và say nắng trong mùa hè, bạn nên hạn chế ra đường vào những giờ nắng nóng nhất và dùng quần áo thoáng mát. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng dầu chống nắng để bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Nếu bạn có triệu chứng đột quỵ nhiệt như buồn nôn, đau thắt ngực, lú lẫn hoặc hôn mê, nên nghỉ ngay và tìm đến bệnh viện để được chăm sóc kịp thời.

Uống nước điện giải chống say nắng an toàn và hiệu quả

Uống nước điện giải chống say nắng an toàn và hiệu quả

Phương pháp bổ sung cách đơn giản và hiệu quả nhất để bù nước và điện giải cho cơ thể là uống đồ uống điện giải. Tuy nhiên, việc uống đúng cách, đủ lượng và an toàn lại không phải là điều dễ dàng.

Trên thị trường hiện có nhiều loại đồ uống điện giải như Oresol gói pha trong 1 lít nước, 200ml, 250ml và hydrit viên pha trong 200ml. Tuy nhiên, khi sử dụng, rất quan trọng phải pha đúng tỷ lệ vì các gói đã được chia trọng lượng thích hợp với tỷ lệ nước. Khi pha đúng, sẽ tạo ra dung dịch có nồng độ điện giải phù hợp nhất với cơ thể mất nước và điện giải. Do đó, việc pha sai tỷ lệ sẽ không đem lại kết quả tốt nhất và thậm chí còn có tác dụng ngược lại.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc uống đúng lượng nước điện giải và muốn giải quyết vấn đề này một cách đơn giản, máy lọc nước điện giải Galaxy là một lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Máy có hệ thống báo mức độ kiềm trong nước giao động từ 7.5-11 phù hợp cho mục đích sử dụng khác nhau.

Để uống đúng cách, trong trường hợp ra nhiều mồ hôi, bạn có thể uống nước điện giải như uống nước bình thường. Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, bạn có thể dùng từng ngụm nhỏ, giữ lại trong khoang miệng 1 chút lâu hơn bình thường rồi mới nuốt. Trong trường hợp bị tiêu chảy, nôn, bạn phải uống từng thìa nhỏ để lượng nước vào miệng ít nhất, chỉ đủ để láng ướt khoang miệng, giúp nước và điện giải được hấp thụ ngay tại khoang miệng. Nếu uống như cách thứ nhất, toàn bộ dung dịch uống vào sẽ nằm trong dạ dày, kích thích dạ dày tống dung dịch xuống ruột hoặc trào ngược, gây ra tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Lượng uống dung dịch điện giải vào người phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ say nắng. Thông thường, trẻ em chỉ nên uống dưới 100ml/lần và người lớn thì có thể uống nhiều hơn, nhưng tối đa là 1-1,5l/ngày. Vì vậy, bạn không nên sử dụng nước điện giải cho người vô niệu hoặc giảm niệu kéo dài, lúc đó phải dùng đường tiêm nước và điện giải một cách chính xác.

Nước điện giải cũng giống như chất đạm, vitamin là những chất cần thiết cho sự sinh tồn của cơ thể, là vật chất để duy trì hoạt động cơ bản nhất của sự sống. Vì thế, cần phải sử dụng đúng cách để tránh mất tác dụng và thậm chí gây tác dụng ngược lại. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm giàu chất điện giải như chuối, dứa, nước dừa, táo, dưa hấu, nho… để cung cấp thêm năng lượng và chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *