Gốc tự do- thủ phạm gây suy giảm trí nhớ

Gốc tự do- thủ phạm gây suy giảm trí nhớ

Quên tắt điện khi tan ca, quên đính kèm file khi gửi email cho đối tác là những triệu chứng thường gặp của suy giảm trí nhớ. Thủ phạm chính là các gốc tự do, từng giây phút tấn công các tế bào thần kinh não.
Não già theo tuổi?
Từ tuổi 30, chúng ta bắt đầu phải đối mặt với chứng suy giảm trí nhớ. Nhiều người không ngừng than vãn về việc liên tục bị chứng đáng trí hành hạ.
Suy giảm trí nhớ chính là dấu hiệu cho thấy bộ não của chúng ta đang ” đòi hỏi sự quan tâm”. Khi trẻ, chúng ta thường tiếp thu nhanh, nhớ lâu, phản ứng với các vấn đề của cuộc sống rất nhạy bén. Nhưng sau tuổi 30, mọi thứ cứ dần trở nên ” rối” hơn, từ việc nhà cho tới việc cơ quan.
Một chị nội trợ kể lại: ” Trước đây, mỗi khi đi chợ mình đều nhớ đầy đủ các món cần mua, còn bây giờ chẳng hiểu sao cứ nhớ trước quên sau”. Nhiều ông chồng cũng lo lắng vì thường xuyên quên nhiệm vụ đón con cái ở trường….

Gốc tự do- thủ phạm gây suy giảm trí nhớ

Gốc tự do- thủ phạm gây suy giảm trí nhớ

Ai cũng biết não bộ lưu trữ ký ứng, khi cần là ” mở ra” , vậy vì sao não không còn nhạy bén như trước đây nữa?
Các nhà thần kinh học đã chỉ ra rằng: não của chúng ta có chứng 100 tỷ tế bào thần kinh và chúng liên kết với nhau bởi 1000 tỷ khớp thần kinh (synape).  Vì liên kết như vật nên khi một tế bào bị kích thich thì cả ” rừng thần kinh” đều xao động. Từ tuổi 25 trở đi, các tế bào thần kinh bắt đầu bị thoái hóa và mỗi ngày chúng ta mất khoảng 3000 tế bào quan trọng này. Với những người bị Stress, trục trặc trong cuộc sống… lượng tế bào thần kinh mất đi càng nhiều hơn.
Câu hỏi đặt ra là : tại sao tế bào thần kinh lại già và mất đi khiến chúng ta suy giảm trí nhớ? cho đến nay , tác nhân gốc tự do( free radical) đã được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận. Gốc tự do- kẻ thù của trí nhớ. Gốc tự do là những nguyên tử hoặc phân tử bị mất đi một điện tử ở lớp vỏ ngoài cùng. Chúng được sinh ra liên tục trong quá trình trao đổi chất của tế bào hoặc hình thành do tác động của các yếu tố bên ngoài như khói bụi, ánh nắng, hóa chất, thực phẩm ô nhiễm, stress….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *