Uống nước thế nào mới đúng cách

Uống nước thế nào mới đúng cách

Nước giúp cơ thể thải chất thừa, vận chuyển dinh dưỡng, cung cấp độ ẩm cho da…

Bạn nên uống ít nhất 8 cốc nước mỗi ngày.

Viện y học Mỹ khuyến cáo nam giới nên uống khoảng 3,7 lít nước mỗi ngày trong khi con số này ở phụ nữ là 2,7 lít nhưng trong đó bao gồm nước từ tất cả các loại thực phẩm và đồ uống bạn nạp vào cơ thể. Hầu hết mọi người đều nạp đủ lượng nước, trừ phi họ tiếp xúc với nguồn nhiệt nhiều hoặc phải hoạt động trong một thời gian dài.

Con người thường nhận được 20% lượng nước từ thực phẩm.

Trung bình, con người nhận khoảng 20% lượng nước họ cần mỗi ngày từ thức ăn. Một trái táo có 84% là nước. Chuối có 74% nước. Súp lơ xanh có 91% nước. Ngay cả những loại thực phẩm bạn nghĩ rằng khô cũng có thể cung cấp nước, như bánh mì vỏ giòn (33% nước), thịt bò xay (56% nước), pho mát (39% nước)…

Uống nước thế nào mới đúng cách

Uống nước thế nào mới đúng cách

Tập thể dục ở điều kiện nóng, ẩm ít nhất 30 phút có thể khiến bạn mất nước.
Khi tập thể dục, hầu hết mọi người sẽ cần nghỉ để uống nước sau mỗi 20 phút.

Trung bình, bạn cần nghỉ để nạp nước cứ 20 phút một lần. Hầu hết mọi người được đảm bảo nạp đủ lượng nước bằng cách cứ 20 phút lại uống 148-295 ml chất lỏng. Nhưng nhu cầu chính xác của bạn còn phụ thuộc vào nhiều thứ như độ vất vả của công việc bạn làm, bạn làm việc ngoài trời hay trong nhà, lứa tuổi, giới tính và cân nặng.

Để giữ sức khỏe tốt, nên uống hai cốc nước (gần 500ml) khoảng 2 tiếng trước khi tập luyện.

Rượu gây mất nước cho cơ thể.

Đồ uống chứa cồn có tác động khử nước nhiều nhất. Cà phê và những đồ uống chứa cafein khác làm bạn đi tiểu nhiều hơn nhưng nhìn chung chúng vẫn cung cấp nước vì bản thân chúng chứa nước. Nước trái cây, nước sô đa và các loại nước ngọt khác cũng cung cấp nước. Nước lọc thường là lựa chọn tốt hơn cho việc cung cấp nước vì không có thêm calo.

Lượng chất lỏng bạn cần để cung cấp đủ cho cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi, sức khỏe, thời tiết.

– Độ tuổi: Trẻ em cần nhiều chất lỏng. Chúng có thể dễ bị mất nhiều nước hơn người lớn. Người già cần ít chất lỏng hơn vì tình trạng sức khỏe hoặc bởi họ có khuynh hướng mất đi cảm giác khát.
– Giới tính: Nam giới cần nhiều nước hơn phụ nữ. Nhưng phụ nữ có thai lại cần nhiều nước hơn những chị em khác.
– Cân nặng: Người nặng cân cần nhiều nước hơn.
– Sức khỏe: Các tình trạng như tiểu đường, xơ nang và bệnh về thận có thể tăng nhu cầu nạp nước của bạn.
– Điều kiện môi trường: Bạn cần nhiều chất lỏng hơn khi ở trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt (đặc biệt là nóng, ẩm hay lạnh) và ở trên cao.

Trung bình một người lớn mất 10 nước một cách tự nhiên mỗi ngày.

Bạn mất khoảng 10 cốc nước trở lên mỗi ngày cho các hoạt động sống như: thở, tiết mồ hôi, đi tiểu… Ăn và uống thường bù lại số nước mất này.

Bạn có thể bị thiếu nước nếu nước tiểu của bạn trông như nước ép táo đỏ.

Một cách đơn giản để kiểm soát mức độ thiếu nước của bạn là xem màu nước tiểu. Màu nước tiểu càng đậm, mức thiếu nước càng nhiều. Uống đủ nước giúp nước tiểu của bạn có màu nhạt hơn. Nếu nước tiểu của bạn trong hay trắng, có lẽ bạn đã nạp đủ lượng nước cơ thể cần.

Những cách khác để kiểm tra tình trạng mất nước gồm: để ý cân nặng của cơ thể (bạn giảm cân khi bạn mất nước) và sự đổ mồ hôi (bạn càng đổ mồ hôi nhiều, bạn càng mất nước nhiều).

Uống nước có thể giúp giảm cân

Nước có thể giúp giảm cân. Các nghiên cứu cho thấy, bằng cách tiêu thụ nước, người ta có khuynh hướng ăn và uống ít calo hơn, có thể vì nước đã làm họ no. Và kết quả là họ giảm cân.

Bạn nên uống quá nhiều nước trong lúc tập thể dục.

Uống nhiều nước hoàn toàn được. Những quả thận khỏe mạnh của người lớn có thể xử lý từ 20 ml đến một lít chất lỏng mỗi giờ.

Tuy vậy, uống quá nhiều nước, đặc biệt là trong một thời gian ngắn, khá nguy hiểm. Các triệu chứng của việc uống quá nhiều nước bao gồm tăng cân, đầy hơi, buồn nôn và nôn. Trường hợp nhiễm độc nước đột ngột có thể gây hạ natri trong máu và hệ quả là đau đầu, lú lẫn, co giật và hôn mê. Hiệp hội y khoa quốc tế khuyến cáo vận động viên không nên uống quá 900ml nước mỗi giờ trong lúc tập thể dục kéo dài.

55% đến 75% trọng lượng cơ thể bạn là nước.

Trung bình, cơ thể người chứa hầu hết là nước: khoảng 55-75% (con số cụ thể tùy thuộc vào việc bạn cung cấp nước cho cơ thể thế nào). Vậy là, có khoảng 38-45 lít nước trong cơ thể bạn. Nước chiếm khoảng 83% trong máu, 73% trong cơ, 25% trong chất béo và 22% trong xương.

Không cần quá lâu cơ thể bạn đã có thể mất nước – đặc biệt là trong thời tiết nóng, ẩm. Vì vậy đừng tập thể dục quá sức ở ngoài trời trong điều kiện thời tiết này. Bạn sẽ cần nghỉ ngơi nhiều hơn, tập luyện ngắn hơn và mặc trang phục phù hợp khi trời nóng, ẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *