Mẫu Phụ lục Hợp đồng mới nhất và chẩn nhất hiện nay!

Mẫu Phụ lục Hợp đồng mới nhất và chẩn nhất hiện nay!

Phụ lục hợp đồng là văn bản không tách rời hợp đồng chính – Công ty Máy Lọc Nước Điện Giải cung cấp mẫu phụ lục hợp đồng để quý khách tham khảo, thông tin chi tiết vui lòng liên hệ 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp:

XEM THÊM: Cách viết đơn ly hôn và Mẫu đơn xin ly hôn mới nhất hiện nay!

Bạn muốn tìm mẫu phụ lục hợp đồng đúng chuẩn nhất theo quy định hiện hành? Trong quá trình thực hiện hợp đồng đôi khi sẽ không tránh khỏi trường hợp bổ sung, thay đổi hoặc sửa chữa Hợp đồng. Khi đó bạn phải lập phụ lục hợp đồng mới nhưng làm sao để soạn mẫu văn bản này chuẩn nhất trong những trường hợp khác nhau. Hãy cùng Công ty Máy Lọc Nước Điện Giải tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết “Mẫu phụ lục hợp đồng mới nhất năm 2022” dưới đây.

PHỤ LỤC HỢP ĐỒNG LÀ GÌ?

Dựa trên căn cứ tại Điều 403 Bộ luật Dân sự 2015 quy định hợp đồng có thể được kèm theo phụ lục để quy định chi tiết và cụ thể hơn về một số điều khoản trong Hợp đồng đó. Phụ lục hợp đồng cũng có hiệu lực như hợp đồng.

Vì vậy, nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái hay sai phạm với nội dung của hợp đồng ban đầu. Nếu có, thì điều khoản đó sẽ không có hiệu lực. Trừ trường hợp các bên chấp nhận phụ lục có điều khoản trái thì xem như điều khoản đó trong hợp đồng ban đầu đã sửa đổi.

XEM THÊM: Mẫu phụ lục hợp đồng lao động đúng quy định

NHỮNG LƯU Ý KHI SOẠN PHỤ LỤC HỢP ĐỒNG

Đối với hình thức: Vì phụ lục hợp đồng là một bộ phận không thể tách khỏi Hợp đồng. Nên hợp đồng được lập thành văn bản, có công chứng và chứng thực thì phụ lục hợp đồng cũng phải được thực hiện theo những quy định như thế.

Đối với nội dung: Hiệu lực và nội dung của phụ lục hợp đồng sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào hợp đồng. Nên cần phải căn cứ vào nội dung của Hợp đồng ban đầu.  Ngoài ra, còn phải căn cứ vào điều kiện đối tượng tham gia ký kết hợp đồng có đủ năng lực hành vi dân sự và hoàn toàn dựa trên nguyên tắc tự nguyện, không được ép buộc hay thỏa thuận, lừa dối và ký kết đúng thẩm quyền.

1. Mẫu phụ lục hợp đồng mới nhất

Phụ lục hợp đồng là văn bản không tách rời hợp đồng chính – Công ty Máy Lọc Nước Điện Giải cung cấp mẫu phụ lục hợp đồng để quý khách tham khảo  để được tư vấn, hỗ trợ trực tiếp:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Địa danh, ngày … tháng… năm….

PHỤ LỤC HỢP ĐỒNG

Số……………..

 

– Căn cứ theo HĐKT số …….. đã ký ngày …, tháng …, năm…..
– Căn cứ nhu cầu thực tế 2 bên…………………………….

Chúng tôi gồm có.

BÊN THUÊ/MUA/SỬ DỤNG DỊCH VỤ (Bên A):

CÔNG TY…………………………………………..

Đại diên : Ông Nguyễn Văn A

Chức vụ : Giám đốc

Địa chỉ : ………………

Điện thoại : +84………….. Fax: +84…………

Mã số thuế :……………….

Số tài khoản :………………..

BÊN CHO THUÊ/BÁN/CUNG CẤP DỊCH VỤ (Bên B):

CÔNG TY…………………………………………………..

Đại diên : Nguyễn Văn B

Chức vụ : Giám đốc

Địa chỉ : ………………

Điện thoại : +84………….. Fax: +84…………

Mã số thuế :……………….

Số tài khoản :………………..

Sau khi xem xét, thỏa thuân hai bên đã đi đến thống nhất ký Phụ Lục HĐMB số……. về ……..đối với hợp đồng đã ký số ….., ngày……, tháng……năm………cụ thể như sau:

1. …………………..…………………..…

2. …………………..…………………..…

3. …………………..…………………..…

4.…………………..…………………..…

5. …………………………………………………..

6. Điều khoản chung :

Quyền và nghĩa vụ của mỗi bên được quy định trong hợp đồng số ……

– Phụ lục hợp đồng được lập thành mấy bản, có nội dung & giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ …..

– Phụ lục này là 1 phần không thể tách rời của HĐKT số…và có giá trị kể từ ngày ký ….

ĐẠI DIỆN BÊN A

GIÁM ĐỐC

ĐẠI DIỆN BÊN B

GIÁM ĐỐC

 

Mẫu Phụ lục Hợp đồng mới nhất và chẩn nhất hiện nay!

Mẫu Phụ lục Hợp đồng mới nhất và chẩn nhất hiện nay!

2. Quy định về hiệu lực của phụ lục hợp đồng ?

Xin chào Máy Lọc Nước Điện Giải, Tôi có câu hỏi sau xin được giải đáp: Em có trường hợp này muốn hỏi anh: Công ty ký hợp đồng kinh tế có thời gian thực hiện từ ngày 02/01/2012 đến 31/12/2012, đến ngày 02/1/2013 mới làm phụ lục bổ sung (Trong hợp đồng kinh tế A có điều khoản nói :Trong quá trình thực hiện hợp đồng nếu có vấn đề gì phát sinh thì hai bên thống nhất làm phụ lục hợp đồng bổ sung). Như vậy, Phụ lục bổ sung này có hiệu lực không Anh?Xin cám ơn!

Người gửi: TB Yến

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì đây là Hợp đồng kinh tế – Hợp đồng giao dịch dân sự vì vậy:

Căn cứ quy định về hiệu lực pháp lý của phụ lục hợp đồng tại Điều 408 Bộ Luật Dân Sự năm 2015 thì:

” 1. Kèm theo hợp đồng có thể có phụ lục để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

2. Trong trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trong trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.”

Như vậy, Hợp đồng của bạn đã hết hiệu lực vào ngày 31/12/2012 theo giao kết thì phụ lục bạn bổ sung sau đó sẽ không có giá trị pháp lý. Xem thêm: Dịch vụ công chứng uy tín, chuyên nghiệp và Dịch vụ soạn thảo và công chứng hợp đồng.

XEM THÊM: Dân tộc là gì ? Các khái niệm về dân tộc tại Việt Nam?

3. Phụ lục hợp đồng có cần công chứng hay không ?

Thưa luật sư , tôi có làm một cái hợp đồng thuê nhà và có công chứng, bây giờ tôi cần thay đổi một vài nội dung trong hợp đồng và muốn lập phụ lục hợp đồng thì trong trường hợp này có cần đi công chứng phụ lục hợp đồng hay không ạ?
Cảm ơn luật sư!

Luật sư tư vấn:

Điều 403, Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“Điều 403. Phụ lục hợp đồng

1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.”

Khoản 3 Điều 421 Bộ Luật dân sự 2015 có nêu:

Điều 421. Sửa đổi hợp đồng…

3. Hợp đồng sửa đổi phải tuân theo hình thức của hợp đồng ban đầu.”

=> Như vậy hợp đồng đã công chứng rồi mà ký phụ lục thì phải công chứng luôn phần phụ lục hợp đồng.

Theo quy định tại Điều 51, Luật công chứng 2014:

“Điều 51. Công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch

1. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng chỉ được thực hiện khi có sự thỏa thuận, cam kết bằng văn bản của tất cả những người đã tham gia hợp đồng, giao dịch đó.

2. Việc công chứng sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện tại tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng đó và do công chứng viên tiến hành. Trường hợp tổ chức hành nghề công chứng đã thực hiện việc công chứng chấm dứt hoạt động, chuyển đổi, chuyển nhượng hoặc giải thể thì công chứng viên của tổ chức hành nghề công chứng đang lưu trữ hồ sơ công chứng thực hiện việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch.

3. Thủ tục công chứng việc sửa đổi, bổ sung, hủy bỏ hợp đồng, giao dịch đã được công chứng được thực hiện như thủ tục công chứng hợp đồng, giao dịch quy định tại Chương này.”

Trên đây là tư vấn của chúng tôi. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay tới số: 1900.6162 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Thiết bị lọc nước tổng toàn nhà INOX-01 tại Chung cư Mandarin Garden

4. Ký phụ lục hợp đồng làm thế nào để đảm bảo quyền lợi tối đa ?

Kính gửi: Công ty Máy Lọc Nước Điện Giải, Tôi có một Nhà xưởng và đã cho một công ty nước ngoài thuê. Nhưng sau khi ký hợp đồng tôi phát hiện ra hợp đồng này có rất nhiều điểm bất lợi cho tôi. Vì vậy, tôi đã trao đổi với bên thuê rằng hai bên sẽ tiến hành ký phụ lục hợp đồng thay đổi một số điều khoản mà hai bên đã ký kết.

Xin hỏi luật sư như vậy có được không? Nếu được xin hãy tư vấn cho tôi những điều khoản cần thay đổi để có thể đảm bảo quyền lợi của mình tốt nhất ?

Xin chân thành cảm ơn quý công ty!

Trả lời:>

Kính thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Chúng tôi nhận được yêu cầu của quý khách liên quan đến nội dung cụ thể như sau:

Căn cứ Điều 403 Bộ luật dân sự 2015 quy định như sau:

Điều 403. Phụ lục hợp đồng

1. Hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số điều khoản của hợp đồng. Phụ lục hợp đồng có hiệu lực như hợp đồng. Nội dung của phụ lục hợp đồng không được trái với nội dung của hợp đồng.

2. Trường hợp phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với nội dung của điều khoản trong hợp đồng thì điều khoản này không có hiệu lực, trừ trường hợp có thỏa thuận khác. Trường hợp các bên chấp nhận phụ lục hợp đồng có điều khoản trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi.”

Theo quy định này, hợp đồng có thể có phụ lục kèm theo để quy định chi tiết một số Điều khoản của hợp đồng hoặc quy định những điều khoản khác nếu hai bên có thỏa thuận. Qua việc nghiên cứu hợp đồng của Qúy khách. Máy Lọc Nước Điện Giải đưa ra phụ lục hợp đồng chỉnh sửa, sửa đổi để quý khách tham khảo:

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

Hà Nội, ngày…..tháng……năm 20…

PHỤ LỤC HỢP ĐỒNG THUÊ NHÀ XƯỞNG

Căn cứ Bộ luật Dân sự năm 2015;

Căn cứ vào sự thỏa thuận, mong muốn của bên thuê và bên cho thuê;

Chúng tôi:

BÊN CHO THUÊ NHÀ XƯỞNG: (Sau đây gọi tắt là bên A):

ÔNG:………………………………………………………

Ngày sinh: :………………………………………………

Số chứng minh thư : ………………….. cấp ngày 24/12/2015, tại Công an TP Hà nội

Địa chỉ thường trú: phường A, Quận B, TP Hà nội

Điện thoại: ………………………………………………..

Là chủ sở hữu nhà xưởng, chủ sử dụng đất đối với diện tích 1400 m2 tại địa chỉ: tổ 10 đường Phạm Văn Đồng, phường X, thành phố Y, tỉnh H theo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản gắn liền với đất số …….. được cấp ngày 20/01/2020 ( sau đây gọi là ‘Nhà xưởng’’)

Và một bên là BÊN THUÊ NHÀ XƯỞNG: (Sau đây gọi tắt là bên B):

CÔNG TY TNHH…………………………………………

Địa chỉ trụ sở: ……………………………………….. Thành phố Phúc Yên, Tỉnh Vĩnh Phúc, Việt Nam.

Mã số thuế: 2500xxxxxx

Người đại diện theo pháp luật: Bà NGHUYỄN X; Chức vụ: Tổng giám đốc

Sau khi bàn bạc, thảo luận, hai bên thống nhất đồng ý ký phụ lục hợp đồng thuê nhà xưởng. Phụ lục hợp đồng này sửa đổi, bổ sung một số điều khoản của Hợp đồng thuê nhà xưởng giữa ông ABC và Công ty TNHH CDF ngày 05 tháng 9 năm 2020 (Sau đây gọi là Hợp đồng) như sau:

Điều 1. Sửa đổi Khoản 1 Điều 2 của Hợp đồng như sau:

Từ: “Giá thuê nhà xưởng hàng tháng là: 93.000.000VNĐ/tháng (tương đương với 4.000 USD/tháng tính theo tỷ giá 1USD = 23.270VNĐ của ngân hàng Vietcombank ngày 03/09/2020)”

Thành: “Giá thuê nhà xưởng hàng tháng là: 60.000.000VNĐ/tháng (tương đương với 2.578 USD/tháng tính theo tỷ giá 1USD = 23.270VNĐ của ngân hàng Vietcombank ngày 03/09/2020)”

Lý do thay đổi: Do dịch bệnh Covid-19 diễn ra nên để hỗ trợ cho bên B, bên A đồng ý giảm giá thuê.

Điều 2. Sửa đổi khoản 5 Điều 2 của hợp đồng như sau:

Từ: “Lần đầu tiên thanh toán 13 tháng: bao gồm 01 tháng tiền cọc và 12 tháng tiền thuê. Tổng số tiền là: 1.209.000.000VND (tương đương với 52.000USD).

Thanh toán tiếp theo cần thanh toán trước ngày 30-9 2021 với số tiền 12 tháng tiên thuê là: 1.116.000.000VND (tương đương với 50.000USD)

Thành:

“ – Lần đầu tiên thanh toán 13 tháng: bao gồm 01 tháng tiền cọc và 12 tháng tiền thuê. Tổng số tiền là: 780.000.000VND(tương đương với 35.000USD)

– Thanh toán tiếp theo cần thanh toán trước ngày 30-9 2021 với số tiền 12 tháng tiên thuê là: 720.000.000VND (tương đương với 31.000USD)

Điều 3. Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 3 như sau:

Từ: “1Trách nhiệm và quyền hạn của Bên A

 • Bên A cam kết trong vòng 1 tháng sau khi nhận được tiền của bên B cấp đẩy đủ các loại giấy phép để đảm bảo quyền sử dụng trọn vẹn hợp pháp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bên B sử dụng mặt bằng hiệu quả. Nếu bên A không hoàn thiện được mọi thủ tục theo yêu cầu, bên A phải trả lại tiền thuê xưởng và bồi thường 01 tháng tiền thuê xưởng và toàn bộ tiền làm nội thất cho bên B.
 • Giao toàn bộ trang thiết bị hiện có tại nhà xưởng cũng như tòa nhà văn phòng cho bên B (có biên bản bàn giao và phụ lục liệt kê đính kèm).
 • Đảm bảo bàn giao nhà xưởng cho bên B đúng hạn.
 • Bên A cam kết cấu trúc của nhà xưởng được xây dựng là chắc chắn, nếu trong quá trình sử dụng có xảy ra sự cố gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của Bên B, bên A sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm bồi thường cho bên B. (trừ trường hợp bất khả kháng và lỗi do bên B gây ra)
 • Nếu bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn 2 năm thì bên A phải bồi thường 03 tháng tiền thuê nhà xưởng và chi phí phát sinh của bên B chuyển xưởng.
 • Trong thời hạn thuê nếu nhà xưởng bị hư hỏng do nguyên nhân khách quan thì bên A chịu trách nhiệm sửa chữa cho bên B một cách nhanh nhất kể từ khi bên B thông báo cho bên A bằng văn bản. Nếu quá thời gian đã nêu trên mà bên A không sửa chữa cho bên B thì bên B sẽ thuê người sửa chữa, chi phí sửa chữa do bên A chi trả .
 • Trong thời hạn thuê nếu bên A vì vấn đề Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bên B thì bên A phải có trách nhiệm toàn bộ và bồi thường thiệt hại cho bên B
 • Chịu trách nhiệm về tất cả các khoản thuế (không bao gồm thuế VAT), nghĩa vụ tài chính khác liên quan đến nhà xưởng và tiền thuê nhà xưởng thuộc trách nhiệm chủ sở hữu (nếu có).
 • Đảm bảo cho bên B có thể sử dụng ổn định nhà xưởng và tất cả diện tích thuê trong suốt thời hạn thuê.
 • Trong thời gian thực hiện hợp đồng, bên A không được bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê nhà xưởng tại hợp đồng này với bất kỳ bên thứ ba nào khác mà không có sự thỏa thuận của bên B.
 • Yêu cầu bên B bồi thường thiệt hại hoặc sửa chữa phần hư hỏng do lỗi của bên B gây ra
 • Không tăng giá thuê trước thời hạn mà không có sự đồng ý và thỏa thuận của bên B ngoài trường hợp quy định tại Điều 2 của hợp đồng này.
 • Lấy lại diện tích cho thuê khi thời hạn thuê đã hết hoặc bị chấm dứt hợp đồng.
 • Có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn mà không phải bồi thường bất cứ khoản tiền nào nếu bên B có một trong các hành vi sau đây:

+) Bên B không trả tiền thuê theo thỏa thuận đã cam kết trong Hợp đồng này.

+) Bên B không sử dụng nhà xưởng theo đúng mục đích của pháp luật Việt Nam quy định.

Hệ thống lọc nước sinh hoạt biệt thự nhập khẩu Italia 1300L

Thành:

“ 1. Trách nhiệm và quyền hạn của Bên A

 • Bên A có trách nhiệm hỗ trợ bên B để hoàn thiện các thủ tục liên quan đến việc sử dụng nhà xưởng hợp pháp như: Cung cấp thông tin, giấy tờ cần thiết để
 • cam kết trong vòng 1 tháng sau khi nhận được tiền của bên B cấp đẩy đủ các loại giấy phép để đảm bảo quyền sử dụng trọn vẹn hợp pháp và tạo mọi điều kiện thuận lợi để Bên B sử dụng mặt bằng hiệu quả. Nếu bên A không hoàn thiện được mọi thủ tục theo yêu cầu, bên A phải trả lại tiền thuê xưởng và bồi thường 01 tháng tiền thuê xưởng và toàn bộ tiền làm nội thất cho bên B.

– Bên A tạo mọi điều kiện thuận lợi để bên B sử dụng mặt bằng hiệu quả. Sau khi nhận mặt bằng, bên B có trách nhiệm quản lý và sử dụng đúng quy định pháp luật.

– Giao toàn bộ trang thiết bị hiện có tại nhà xưởng cũng như tòa nhà văn phòng cho bên B (có biên bản bàn giao và phụ lục liệt kê đính kèm). Bên B nhận và sử dụng trang thiết bị và Tòa nhà văn phòng đúng mục đích. Trường hợp sử dụng sai mục đích và gây thiệt hại cho bên A, bên B phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

– Đảm bảo bàn giao nhà xưởng cho bên B đúng hạn.

– Bên A cam kết cấu trúc của nhà xưởng được xây dựng là kiên cố, chắc chắn.

– Nếu bên A đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn 2 năm thì bên A phải bồi thường 03 tháng tiền thuê nhà xưởng và chi phí phát sinh của bên B chuyển xưởng. Trừ trường hợp vì lý do bất khả kháng bên A buộc phải đơn phương chấm dứt hợp đồng với bên B như: Dịch bệnh, thiên tại, động đất…

– Trong thời hạn thuê nếu nhà xưởng bị hư hỏng do nguyên nhân khách quan thì bên A chịu trách nhiệm sửa chữa cho bên B kể từ khi bên B thông báo cho bên A bằng văn bản.

 • Đảm bảo cho bên B có thể sử dụng ổn định nhà xưởng và tất cả diện tích thuê trong suốt thời hạn thuê.

– Trong thời gian thực hiện hợp đồng, bên A không được bán, chuyển nhượng hoặc cho thuê nhà xưởng tại hợp đồng này với bất kỳ bên thứ ba nào khác mà không có sự thỏa thuận của bên B.

– Yêu cầu bên B bồi thường thiệt hại hoặc sửa chữa phần hư hỏng do lỗi của bên B gây ra.

– Không tăng giá thuê trước thời hạn mà không có sự đồng ý và thỏa thuận của bên B ngoài trường hợp quy định tại Điều 2 của hợp đồng này.

– Lấy lại diện tích cho thuê khi thời hạn thuê đã hết hoặc bị chấm dứt hợp đồng.

+) Bên B không trả tiền thuê theo thỏa thuận đã cam kết trong Hợp đồng này.

+) Bên B không sử dụng nhà xưởng theo đúng mục đích của pháp luật Việt Nam quy định.

Điều 4: Các nội dung khác của Hợp đồng ngày 05/09/2020 giữ nguyên, không thay đổi. Nếu điều khoản trong phụ lục hợp đồng này trái với điều khoản trong hợp đồng thì coi như điều khoản đó trong hợp đồng đã được sửa đổi. Hai bên hoàn toàn chấp nhận sự sửa đổi đó.

Điều 5: Phụ lục Hợp đồng này có hiệu lực kể từ ngày hai bên ký kết và là một phần không thể tách rời của Hợp đồng thuê nhà xưởng mà hai bên đã ký kết ngày 05/09/2020.

Hai bên đã đọc lại Phụ lục Hợp đồng này, đều thống nhất và ký/đóng dấu vào Phụ lục này .

Phụ lục Hợp đồng được lập thành 02 (hai) bản có giá trị pháp lý như nhau, mỗi bên giữ 01 bản và là cơ sở để giải quyết khi có tranh chấp lao động.

ĐẠI DIỆN BÊN A ĐẠI DIỆN BÊN B

————

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về “ký phụ lục hợp đồng”. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và hồ sơ do quý khách cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để quý khách tham khảo. Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp. Trân trọng cảm ơn!

XEM THÊM: Mẫu biên bản thanh lý hợp đồng cập nhật mới nhất năm 2022

5. Có được ký phụ lục hợp đồng để bổ sung trợ cấp hay không ?

Xin chào quý luật sư! Em xin hỏi vấn đề này ạ. Hiện tại công ty em muốn ký phụ lục hợp đồng lao động với một số nhân viên để bổ sung một số khoản trợ cấp cho nhân viên có được không ạ? Và những khoản trợ cấp đó có bị đưa vào tính BHXH không ạ?
Xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Hiện nay theo quy định của pháp luật lao động thì công ty bạn có thể ký phụ lục hợp đồng với người lao động để bổ sung một số khoản trợ cấp cho người lao động. Cụ thể Bộ luật lao động 2019 quy định về phụ lục hợp đồng như sau:

“Điều 24. Phụ lục hợp đồng lao động

1. Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động.

2. Phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động quy định chi tiết một số điều, khoản của hợp đồng lao động mà dẫn đến cách hiểu khác với hợp đồng lao động thì thực hiện theo nội dung của hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục hợp đồng lao động dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực”

Như vậy khi có sự thay đổi về các khoản phụ cấp thì công ty bạn có thể làm phụ lục hợp đồng với người lao động để bổ sung.

Hiện nay thì theo quy định của pháp luật thì sẽ đóng BHXH trên tiền lương, tiền công ghi trong hợp đồng lao động. Mà theo quy định pháp luật thì tiền lương và các khoản phụ cấp lương là hai khoản khác nhau. Như vậy việc đóng BHXH cho người lao động không bao gồm các khoản phụ cấp.

Tuy nhiên từ ngày 1/12/2015 thì theo quy định tại Quyết định 959/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam Quy định về quản lý thu BHXH, BHYT, BHTN thì Tiền lương hàng tháng đóng BHXH là tiền lương ghi công HĐLĐ:

– Từ ngày 1/1/2016 thì tiền lương tháng đóng BHXH là mức lương và phụ cấp lương theo quy định của pháp luật lao động;

– Từ ngày 1/1/2018 thì tiền lương đóng BHXH là mức lương, phụ cấp lương và các khoản bổ sung khác theo quy định của pháp luật lao động.

#Mẫu phụ lục hợp đồng mua bán
#Download mẫu phụ lục hợp đồng
#Phụ lục hợp đồng và sửa đổi, bổ sung hợp đồng
#Nguyên tắc ký phụ lục hợp đồng
#Mẫu phụ lục hợp đồng tiếng Anh
#Nguyên tắc ký phụ lục hợp đồng kinh tế
#Mẫu phụ lục hợp đồng điều chỉnh số lượng
#Mẫu phụ lục hợp đồng điều chỉnh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button